Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013

Chuối tá quạ


Chuối tá quạ
Chuối tá quạ
Đặc điểm:
- Chuối là loài thực vật thân mềm, dễ sinh trưởng, hiếm sâu bệnh hại cây. Nhân giống chủ yếu bằng cách cấy cây con từ cây mẹ, hoặc từ cây cấy mô. Giống chuối rất dễ trồng, không kén đất. Cây khi trưởng thành cao tối đa 5m. Chuối sẽ ra trái sau 6-8 tháng từ cây giống.
- Chuối tá quạ là loại chuối quả dài to (Có trái dài hơn 40cm), khi chín vỏ vàng nhạt. Khi luộc chín ở giữa trái chuối tá quạ có lớp mật chuối rất ngọt.
Công dụng:
- Trái chuối tá quạ chủ yếu ăn chín. Luộc ăn là ngon nhất, trái khi chín thường đọng phần mật ở giữa rất ngon.
*Lưu ý khi luộc chuối tá quạ nên chú ý dùng dây buộc trái lại, phòng khi trái chín vỏ sẽ nứt ra, nước thấm vào trái.
Cách trồng:
- Giống chuối hầu hết rất phù hợp những nơi có nguồn nước đầy đủ và những khu vực nắng tốt.
- Không chịu được ngập úng. Nên khi trồng phải đắp mô phòng ngập.
- Nếu trồng để khai thác, khoảng cách trồng chuối quạ là 3x3m, kích thước hố trồng 40 x 40 x 40 cm, trộn lớp đất mặt với 3-5kg phân hữu cơ + 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vào hố.
- Cách trồng: đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10-15 cm nhưng đừng để nước đọng lại trong hố.
- Chăm sóc: trồng cây chắn gió quanh vườn, hạn chế rách lá làm giảm năng suất.
- Tưới nước: ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần.
Công dụng của trái chuối:
1. Khỏe não 

Trong chuối có nhiều kali sẽ giúp trí não họat động nhạy bén và linh hoạt.

2. Nhuận tràng 

Chuối giàu chất xơ vì thế có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón.

3. Bình tĩnh 

Chuối có lượng vitamin B cao nên có giúp giữ bình tĩnh rất tốt.

4. Giảm bệnh thiếu máu 

Chuối có nhiều chất sắt vì thế giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh ra hemoglobin.

5. Tốt cho dạ dày 

Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong. Chuối giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.

6. Vui vẻ 

Trong chuối có chứa tryptopan mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin. Ăn chuối giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.
 7. Giàu vitamin và chất khoáng Chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, kali, magiê…

8. Giảm nguy cơ đột quỵ 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chuối đều hàng ngày giảm 50% nguy cơ bị đột quỵ. 

9. Giảm khó chịu buổi sáng với những người đang mang thai  

Ăn chuối giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng khi ngủ dậy.

10. Tâm trạng tốt 

Điều chỉnh mức độ đường trong máu góp phần mang lại một tâm trạng tốt.

11. Huyết áp tốt hơn 

Chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả rất tốt giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.

12. Giảm chứng ợ nóng 

Chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày nên giảm chứng ợ nóng.

13. Giảm sưng phồng khi bị muỗi đốt  

Rất nhiều người dùng phần bên trong của quả chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.

14. Giảm stress 

Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể.

Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress. 

15. Loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da

Lấy phần bên trong của vỏ quả chuối đắp lên vùng da có hột cơm rồi quấn quanh bằng dải vải. Đây là một cách để loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da.  

16. Trị ung nhọt,chỗ loét trong dạ dày

Chuối mềm là loại hoa quả giúp giảm axit tại những chỗ loét trong thành dạ dày.  

17. Giảm thèm ăn

Ăn chuối giúp giảm cảm giác thèm ăn và điều chỉnh lượng đường trong máu. 

18. “Hạ hỏa”

Chuối được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính. 

19. Làm sạch giầy

Làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong quả chuối để có màu sáng bóng. 

20. Ngon miệng

Chuối là loại quả ngon, rẻ và bổ (cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể).



Theo ezinearticles
Hình mẫu cây chuối tá quạ. Chụp 6/9/2017. Giá: Tạm hết 15/05/2018
Chuối có thể cắt ngắn, rã hết đất để tiện vận chuyển xa hoặc đi máy bay.



Các bài liên quan




0 nhận xét:

Đăng nhận xét