Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013

Khế Nhật (hoặc gọi là Khế chua)


Cây khế Nhật (khế chua) khi đậu trái.

Đặc điểm:

- Khế Nhật hay còn gọi là khế chua thuộc họ thân gỗ, tuổi thọ bền. Cao có thể lên tới 8m. Sinh trưởng tốt trong đa số các điều kiện bao gồm phèn, mặn. Các loại đất thịt, cát, phù sa đều trồng tốt.
- Lá mọc đối xứng, hình thoi, màu xanh đậm, nếu so với khế ta thì lá nhỏ và có độ dày hơn rất rõ. Khế chua có đặt điểm là lá sẽ gập vào buổi chiều và tối
- Hoa có màu hồng cánh sen. Mọc thành từng chùm. Ra hoa đậu trái quanh năm liên tục.
- Trái khi chín có vị chua. Màu vàng nhạt, khía trái thẳng và không sâu như trái khế ngọt. Trái sống màu xanh, vị chua. Trái khế chua có độ lớn bằng 2/3 so với trái khế ngọt. Nhưng khả năng đậu trái cao hơn rất nhiều
Cách trồng:
- Khế chua là giống ưa nắng cho nên khi trồng phải đảm bảo cây đủ ánh sáng mới có trái nhiều. Thiếu nắng cây vẫn sống nhưng chậm lớn, tỉ lệ có trái thấp.
- Trồng chậu được. Loại chậu tối thiểu để trồng có đường kính 40cm. Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng thoát nước của chậu. Tránh rễ cây làm bít lỗ thoát nước sau này. Có thể dùng sỏi lót lỗ thoát nước để phòng ngừa. Đối với chậu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mạnh nên che chắn hoặc thay thế loại chậu ít hút nhiệt như thùng xốp, chậu nhựa. Tránh trường hợp chậu quá nóng làm chết rễ cây.
- Đất trồng: có thể dùng các loại đất đóng bao sẵn để trồng. Hoặc dùng hỗn hợp, tro trấu, đất thịt, phân chuồng để trồng cây. Điều kiện tiên quyết để cây phát triển ổn định trong chậu là bón phân, tưới nước đầy đủ cho cây.
- Đối với giống khế chua có thể xử lý bằng cách để cho cây khô rụng bớt lá bằng cách bỏ khô cho rụng lá, hoặc lải hết lá và đọt cây. Sau đó chăm sóc, bón phân lại. Như vậy sẽ kích cho cây ra hoa, đậu trái theo ý muốn.
Ưu điểm:
- Nhanh có trái.
- Hiếm sâu bệnh.
- Trái ngoài sử dụng để ăn sống còn có thể làm nước ép giải khát. Hoặc làm thuốc.
- Trái chua có thể sử dụng làm nước ép giải khát. Làm canh chua, các món gỏi, lẩu, bánh tráng cuộn...v.v
- Trồng chậu được.
- Chịu được điều kiện trồng khắc nghiệt. Chăm sóc rất đơn giản
- Với ưu điểm tỉ lệ đậu trái rất cao nên cây khế Nhật (Khế chua) rất thường được trồng làm bonsai, cảnh quan sân vườn.
Theo báo mới
Quả khế chứa dồi dào vitamin C, vitamin A và các khoáng chất khác nên rất thích hợp cho việc làm thức uống giải khát và bồi bổ sức khỏe. Không chỉ vậy, khế còn giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường huyết và ngừa bệnh tim mạch, tăng cường thị lực,...
Ảnh mẫu cây khế Nhật (khế chua). Chụp ngày 7/10//2017. Giá: 75.000/Cây
Hình ảnh cây có thể theo từng cây, đợt hàng. Nếu đặt hàng online nhân viên sẽ liên hệ gửi hình cây sẽ giao.

Các bài liên quan




0 nhận xét:

Đăng nhận xét